Hà Nội Phố - Bún muôn đời là món ăn khoái khẩu của người Hà Nội. Bún Hà Nội
đậm hương, giàu sắc, biến hóa phong phú, dễ ăn và ngon miệng trong cả bốn mùa.
Những món bún ngon đậc nhất Hà Thành có thể kể đến bún ốc, bún chả kẹp que tre,
bún thang, bún dọc mùng hay bún đậu mắm tôm. Không "thường nhật" như
cơm, không tiếng tăm như phở, nhưng bún là cách lựa chọn để thưởng thức ẩm thực
của đông đảo thực khách Hà Thành. Theo dọc thời gian, bún Hà Nội gần như không
mai một về bản sắc, vẫn vẹn nguyên những hương vị từ rất xưa, rất xa của mảnh đất
kinh kì.
Để làm được những mẻ bún ngon không hề đơn giản, từ bước đầu
tiên chọn gạo tới khâu vắt bún, xếp bún cuối cùng đều cần nhiều thời gian
và dày kinh nghiệm. Sợi bún tròn căng,
trắng nõn là cảm hứng cho bao biến tấu độc đáo. Từ bát bún chan nước dùng nóng
hổi nghi ngút khói tới các món bún nguội, bún chấm; bún có mặt trên các gánh
hàng rong ruổi ngõ phố tới các nhà hàng sang trọng.
Nhắc tới bún Hà Nội, không thể quên món bún thang, thứ đặc sản
ẩm thực gọi tên riêng Hà Nội. Bún thang được xếp vào hàng đặc sản cao cấp trong
các loại bún, là thức quà Hà Nội thanh nhã và tinh tế. Ngoài giò lụa, trứng
tráng, gà luộc thái chỉ, bún thang còn có vị cay the the của rau răm và vị đặc
trưng là tinh dầu cà cuống. Một lần thưởng thức, khó ai có thể quên được hương
vị độc đáo của món bún cầu kì này.
Tìm hiểu thêm:
Bún thang
Bún thang hà nội |
Nhắc đến các món bún ngon, đặc trưng của Hà Nội chắc chắn
không thể thiếu bún thang. Những nguyên liệu để nấu ra tô bún thang không khó
tìm, chỉ gồm thịt gà, trứng, nấm, củ cải, giò lụa, tuy nhiên để có được một tô
bún ngon đòi hỏi người nấu phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết. Nước dùng bún thang
phải trong và có vị ngọt thanh, ăn không có cảm giác ngán ngấy. Các nguyên liệu
như gà, trứng, giò... tuy không cần nhiều nhưng đều phải tươi ngon, thái chỉ và
bày thật đẹp như một bức tranh. Rau thơm nhất thiết phải có hành và rau răm.
Gia giảm phải có chút mắm tôm để bát bún thật dậy mùi, đậm đà.
bún, bún thang, bún ốc, bún riêu, bún chả, bún đậu, bún dọc
mùng
Bát bún thang đạt chuẩn không chỉ cần ngon mà còn cần đẹp.
Ăn tô bún thang ngon, người ta sẽ cảm nhận được cái cầu kỳ của nghệ thuật ẩm thực
Hà Nội: đơn giản nhưng lại hết sức tinh tế. Bạn có thể ghé qua đầu phố Hàng Trống
hoặc phố Cầu Đất để thưởng thức món bún thang ngon, chuẩn.
Bún ốc
Bún ốc Hà Nội |
Tô bún ốc với miếng cà chua đỏ au nằm chen cùng màu trắng của
bún, màu xanh của hành, tía tô, màu xám đen của những con ốc chan thứ nước riêu
điểm chút váng mỡ vàng ươm luôn là món quà được ưa thích nhất nhì của người Hà
Nội. Quả thật nếu được thưởng thức tô bún ốc ngon rồi cảm nhận đủ vị chua dịu,
thơm nồng của dấm bỗng, cay nhẹ của ớt hòa cùng độ giòn dai của ốc, của bún, bạn
sẽ hiểu tại sao những người con xa xứ lại chẳng thể thôi thèm thuồng khi được bạn
bè, người thân chia sẻ tấm ảnh bát bún ốc mới ăn.
bún, bún thang, bún ốc, bún riêu, bún chả, bún đậu, bún dọc
mùng
Bún ốc Hà Nội có thể là ốc nhỏ, có thể là ốc nhồi, có thể nấu
dạng canh riêu hoặc nấu ăn cùng chuối đậu nhưng để được nồi bún ngon, người làm
phải ngâm ốc, làm ốc thật cẩn thận bởi một nồi ốc mà chỉ dính một con ốc chết
coi như hỏng, phải bỏ đi toàn bộ. Bạn có thể ghé qua đầu phố Quang Trung, ngõ
chợ Đồng Xuân, hay phố Khương Thượng, phố Trần Nhân Tông để có dịp thưởng thức
món bún ốc ngon đúng điệu.
Bún riêu
Bún riêu Hà Nội |
Nhắc đến bún ốc mà bỏ qua bún riêu thì quả là vô cùng thiếu
sót. Các nguyên liệu làm bún riêu rất đơn giản chỉ là cua đồng tươi rửa sạch,
xé rồi giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua đóng thành bánh thật chắc
nổi trên mặt nước. Bát bún riêu ngon có sự góp mặt của bún trắng, gạch cua nâu
hồng, cà chua đỏ, hành xanh, chút mắm tôm cho dậy mùi, hành phi thơm, cầu kỳ
hơn có thể thêm đậu rán vàng, miếng giò tai rồi ăn kèm với các thức rau sống
như kinh giới, xà lách, rau mùi. Bát bún riêu như thế không chỉ khiến người ta
cảm giác no mà còn vô cùng mãn nguyện bởi sự đủ đầy, chất lượng.
bún, bún thang, bún ốc, bún riêu, bún chả, bún đậu, bún dọc
mùng
Bún riêu là món ăn quanh năm quen thuộc với người Hà Nội.
Cách làm bún riêu không khó nhưng tìm được hàng bún riêu ngon, không pha đậu
vào gạch cua lại chẳng hề dễ. Quán bún riêu vỉa hè ở giữa phố Nguyễn Siêu, quán
bún riêu trên phố Quang Trung hay gánh bún trong ngõ Hồng Phúc là những địa chỉ
không thể bỏ qua cho những "con nghiện" bún riêu.
Bún dọc mùng
Bún dọc mùng Hà Nội |
Một món bún rất đáng thử khi tới Hà Nội chính là bún dọc
mùng. Chẳng quá cầu kỳ, bún dọc mùng chỉ gồm chút bún, vài khoanh thịt chân giò
thái mỏng, vài viên mọc, có thể thêm sườn hoặc móng giò tùy ý, chút dọc mùng chần
xanh ngắt chan nước ninh từ xương.
Để đánh giá bát bún dọc mùng có ngon hay không người ăn thường
xem nước dùng có trong, có bị ngấy không; thịt có tươi không và dọc mùng có
xanh, ăn có giòn, có bị ngứa hay không? Bạn có thể ghé qua phố Bát Đàn, phố
Nguyễn Cao hay phố hàng Bè để được thưởng thức những tô bún dọc mùng ngon và
đúng vị.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm Hà Nội |
Món bún đặc trưng của Hà Nội này ngày nay đã trở nên nổi tiếng
và có mặt ở khá nhiều vùng miền trên cả nước. Bún đậu vốn là món ăn rất bình
dân với vài chiếc bún lá cắt nhỏ, một vài thanh đậu cắt nhỏ rán ngập trong mỡ đến
giòn và vàng đều thì gắp ra ăn cùng với mắm tôm đã pha chế cùng ớt, đường, chút
quất. Gắp một miếng bún, một miếng đậu chấm chút mắm tôm rồi ăn kèm với kinh giới,
tía tô, mùi tàu bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của bún, vị béo ngậy của đậu, vị mặn
ngọt của mắm tôm pha khéo. Bản hợp ca này quả thật vô cùng hấp dẫn, khó chối từ.
Ngày nay để chiều lòng thực khách, bún đậu thường được bổ
sung thêm cả chả cốm, chả quế, lòng rán, lưỡi lợn luộc... Tuy nhiên chỉ cần bún
với đậu rán vàng món này cũng đã đủ ngon, đủ hấp dẫn. Khác với các món bún
khác, bún đậu bán rất nhiều và phổ biến, cách chế biến cũng dễ hơn nên gần như
ai cũng có địa chỉ bỏ túi của riêng mình. Tuy nhiên nếu chưa biết nên đến đâu,
ăn ở đâu ngon, bạn có thể ghé đến phố Hàng Khay hay ngõ Phất Lộc để thử món
này.
Bún chả
Bún chả Hà Nội |
Với những người sành ăn, bún chả Hà Nội vẫn mang phong vị rất
đặc trưng. Bún chả ngon phải đảm bảo được các yếu tố như nước chấm pha chua ngọt
vừa đủ, dưa góp phải giòn, thịt tươi ngon, tẩm ướp vừa vị mà nướng không được
cháy, rau sống tươi sạch và bún tươi mới. Thứ thịt nướng nóng hổi, thơm lừng vừa
béo vừa ngậy pha vị mặn ngọt của nước chấm hòa với vị thanh của bún, mát của
rau sống sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực vô cùng khó quên.
Ngoài các loại chả quạt vỉ, Hà Nội còn có món bún chả que
tre vô cùng đặc trưng. Các miếng chả thay vì được kẹp vào vỉ sắt sẽ được kẹp
vào que tre nhỏ rồi quạt đều tay. Ăn miếng chả như thế ngoài vị ngọt thơm của
miếng thịt, bạn còn cảm nhận được vị thơm phảng phất của tre. Bạn có thể ghé đến
Hàng Mành, Hàng Bún để ăn bún chả quạt vỉ. Nếu muốn ăn bún chả que tre thì quán
bún lâu năm trên đường Lạc Long Quân hay ngõ chợ Đồng Xuân là địa chỉ không thể
bỏ qua.
Không có nhận xét nào: